การฝันในขณะนอนหลับเกิดจากกิจกรรม ความคิด หรือเหตุการณ์ที่ถูกเก็บกดไว้ในจิตใต้สำนึก เรื่องเพศก็เป็นหนึ่งในแรงขับที่มีอิทธิพลต่อมนุษย์ แต่ด้วยปัจจัย กฎเกณฑ์ ศาสนา หรือข้อจำกัดต่าง ๆ ในการใช้ชีวิต ทำให้แรงขับและความต้องการทางเพศบางประการถูกเก็บกดไว้ในจิตใต้สำนึกลึก ๆ ของบุคคล และถูกปลดปล่อยออกมาในรูปแบบของความฝัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้

การฝันเปียกและการช่วยตัวเองไม่ถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างใดการฝันเปียกเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการเจริญเติบโตของผู้ชายในวัยเจริญพันธุ์ โดยร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเพศเทสโทสเทอโรน ซึ่งฮอร์โมนนี้จะส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ในรูปแบบของการผลิตสเปิร์มหรือน้ำอสุจินั่นเอง ตราบเท่าที่ไม่ฝันบ่อยเกินไปจนอาจเรียกได้ว่าหมกมุ่นในเรื่องเพศ หากรู้จักใช้การช่วยตัวเอง(Masturbation) โดยสามารถดูคลิปxxx ให้มีความพอดีจะช่วยลดปัญหาเรื่องการฝันเปียกลงได้มากแต่ทั้งนี้ควรทำในที่ลับหูลับตาคนสักหน่อย อย่าเผลอทำในที่สาธารณะก็แล้วกันเพราะจะทำให้ทั้งตนเองและคนอื่นเขาเดือดร้อนได้

ฝันเปียก (Nocturnal Emissions) คือการเคลื่อนตัวออกมาภายนอกร่างกายของน้ำอสุจิขณะนอนหลับ ดังนั้นเมื่อเด็กวัยรุ่นตื่นขึ้นมาแล้วพบว่ากางเกงนอนเปียกเฉอะแฉะทั้งๆที่มั่นใจว่าไม่ได้ฉี่รดที่นอน นั่นคือการฝันเปียกนั่นเอง อาการฝันเปียกจะเป็นการยืนยันว่าเจ้าตัวเริ่มก้าวข้ามจากวัยเด็กเข้าสู่วัยหนุ่มแล้ว การเริ่มฝันเปียกอาจเริ่มเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุ11-12 ปี เด็กบางคนอาจจะงงหรือตื่นเต้นกับการฝันเปียกแต่ก็มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่าการฝันเปียกเป็นสิ่งที่น่าอายจนไม่กล้าเล่าให้ใครฟังทั้งๆที่เรื่องนี้เป็นสิ่งปกติที่วัยรุ่นทุกคนต้องเจอกันทั้งนั้น

สาเหตุของฝันเปียก การฝันเปียกเกิดจากการที่ร่างกายเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ลูกอัณฑะ(Testicle) จะทำหน้าที่ของมันคือการผลิตน้ำอสุจิออกมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อน้ำอสุจิถูกผลิตออกมาก็จะถูกลำเลียงไปรวบรวมไว้ที่ถุงเก็บน้ำเชื้ออสุจิ เมื่อระดับน้ำอสุจิที่เก็บอยู่ในถุงมีปริมาณมากเกินไปส่วนเกินก็จะถูกร่างกายขับออกมา ในขณะที่นอนหลับอยู่และสมองของวัยรุ่นที่ถูกสั่งให้จินตนาการหรือฝันถึงคลิปหลุดจากเรื่องการมีเพศสัมพันธ์(sex) จะทำให้เกิดการบีบรัดตัวของกล้ามเนื้อรอบถุงที่เก็บน้ำอสุจิทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของน้ำอสุจิออกมานอกร่างกายขณะนอนหลับหรือที่เรียกว่า “ฝันเปียก” นั่นเอง

วิธีป้องกันการฝันเปียก การฝันเปียกอาจป้องกันได้โดยการไม่สวมชุดนอนที่รัดหรือเสียดสีอวัยวะเพศ ท่านอนก็มีความสำคัญควรหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหรือนอนโดยกอดก่ายหมอนข้างเพราะจะทำให้เกิดการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้โดยบังเอิญขณะนอนหลับ ดังนั้นหลีกเลี่ยงการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศก่อนนอนไม่ว่าจะเป็นการดูคลิปหลุดหรือหนังโป๊ก็ตาม หากรู้สึกมีอารมณ์ทางเพศก่อนนอนอาจทำการช่วยตัวเอง(Masturbation) ก่อนเพื่อช่วยระบายน้ำอสุจิออกมาจากร่างกายและจะทำให้อารมณ์ทางเพศลดลง

Refer:

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *